Với các bạn luyện thi toeic thì chắcCâu điều kiện "IF"là trong những phần con kiến thức đặc trưng trongngữ pháptiếng Anh quan trọng mà các bạn luôn ghi nhớ. Vị các câu hỏi của phần này thường xuyên xuyên xuất hiện trong các bài thi demo Toeic và tất nhiên là cả trong bài thi thật nữa. Qua bài viết này,anh ngữ Athenasẽ giúp chúng ta nắm vữngcấu trúc,ngữ phápcũng như cách áp dụng câu điều kiệnđể hoàn toàn có thể ẵm trọn điểm trongphần này!

*

CẦN CHỨNG CHỈ TOEIC? ĐĂNG KÝ NGAY:KHÓA HỌC TOEIC CẤP TỐC

1. KHÁI NIỆM VỀ CÂU ĐIỀU KIỆN

Câu đk (conditional sentences) là nhiều loại câu cần sử dụng để biểu đạt giả thiết về một sự việc mà nó chỉ có thể xảy ra khi đk được nói đến xảy ra. Tốt nói cách khác, câu đk là câu "Nếu... Thì..."

VD: If the weather is nice, I will go lớn Ha Long next week. (Nếu tiết trời đẹp, tôi đã đi Hạ Long vào tuần sau.)

=> Như vậy, câu hỏi tôi sẽ đi Hạ Long vào tuần sau chỉ xẩy ra khi tiết trời đẹp.

2. CẤU TRÚC CÂU ĐIỀU KIỆN

Cấu trúcngữ phápcủa câu điều kiện trong tiếng Anh sẽ bao hàm 2 phần là: mệnh đề chủ yếu và mệnh đề điều kiện. Mệnh đề đk (vế nếu) thường nêu ra giả thiết và bắt đầu với "If" còn mệnh đề chính (vế thì) làkết trái khi trả thiết đó xảy ra.

Bạn đang xem: Viết lại câu điều kiện

VD:If I tired,I will stay at home.

MĐĐK MĐ chính

Hay:If I had studied harder,I would have passed the exam.

MĐĐK MĐ chính

Vị trí củahai mệnh đề không nắm định, nội dung và ngữ pháp của câu không đổi khác khi biến hóa vị trí của mệnh đề. Tuy nhiên,nếumệnh đề điều kiệnđứng trước, bắt buộc phía sau nó phải có dấu phẩy để phân làn giữa nhị mệnh đềtrong câu, cònkhi mệnh đề chính đứng trước thì không bắt buộc dấu phẩy.

Tất tần tật về Câu điều kiện - Thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena

3. CÁC LOẠI CÂU ĐIỀU KIỆN

Trong ngữ pháp tiếng Anh, ngưới ta chia thành 05 các loại câu điều kiện, trong đó có 04 các loại chính, lần lượt là: Câu điều kiện loại 0,Câu đk loại 1,Câu điều kiện loại 2,Câu đk loại 3 và01 loại câu điều kiện mở rộng mang thương hiệu gọi:Câu điều kiện hỗn hợp.Để làm giỏi các bài xích tập phần này, trước tiên ta yêu cầu phânloại những câu điều kiện mở ra trong bài.Nhìn chung,các nhiều loại câu điều kiệnđều không khó khăn để phân minh nếu họ xác định được ý nghĩa sâu sắc và các dấu hiệunhậnbiết của chúng.

3.1. Câu đk loại 0

- giải pháp dùng:Câu đk loại 0dùng để mô tả một sự thực, thói quen hoặc một sự kiện hay xuyên. Câu điều kiện loại này đề cập đến các điều hiển nhiên nhưng mọi người đã công nhận.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + V(s,es)

VD: If youhaveany trouble, pleasecallme.

(Nếu bạn chạm chán rắc rối thì hãy gọi tôi)

- LƯU Ý: hai mệnh đề đều sử dụng thì hiện tại đơn.

3.2. Câu điều kiện loại 1

- phương pháp dùng:Câu điều kiện loại 1dùng để giả định đa số hành động, sự việc có thể xảy ra ở lúc này hoặc tương lai.

- Cấu trúc:If + S + V(s,es),S + Will, Can, May,Shall+ V

VD: + If itissunny, Iwill gocamping.

(Nếu trời nắng và nóng thì tôi đã đi cắn trại)

+ IfLinhpreparethe food, Jamewill cleanthe house.

(Nếu Linh sẵn sàng đồ ăn uống thì Jame sẽ dọn nhà)

- LƯU Ý: Mệnh đề If được chia ở thì lúc này đơn, mệnh đề thiết yếu được phân tách ở thì sau này đơn

3.3. Câu điều kiện loại 2

- giải pháp dùng:Câu đk loại 2dùng để giả định mọi hành động, sự việc không thể xảy ra ở bây giờ hoặc tương lai. Điều khiếu nại chỉ là một trong những giả thiết, mong muốn trái ngược với yếu tố hoàn cảnh ở hiện nay tại.

- Cấu trúc:If + S + Ved/Vp,S + Would/Could/Should... + V

VD: +If Iwereher, Iwould bevery happy.

(Nếu tôi là cô ấy thì tôisẽrất vui)

+ If Ihada million USD, Iwould buya BMW.

(Nếu tôi có một triệu đô la thì tôi sẽ thiết lập chiếc xe pháo BMW đó)

- LƯU Ý dành riêng cho chúng ta đang ôn thi toeic:

+ Mệnh đề đk chia thì Qúa khứ 1-1 và động từ trong mệnh đề bao gồm ta sử dụng cấu trúc: Would/ Should + rượu cồn từ nguyên thể

+ nếu mệnh đề “If” thực hiện động tự “to be” ở thì vượt khứ solo thì ta chỉ áp dụng “to be” là “were” với toàn bộ các ngôi

3.4. Câu điều kiện loại3

- giải pháp dùng:Câu đk loại3 dùng để diễn đạt một hành động, sự việc không tồn tại thật trong thừa khứ. Điều kiện đó không thể xẩy ra hoặc chỉ mang tính chất ước mong muốn trong thừa khứ, một giả thiết trái với yếu tố hoàn cảnh ở quá khứ.

- Cấu trúc:If + S + Had + Ved/ Vpp,S + Would/ Should/ Could... + Have + Vpp

VD: +If Ihadn’t been absentyesterday, Iwould have metJohn.

(Nếu tôi ko vắng khía cạnh ngày hôm qua thì tôi đang gặpJohn)+ I would have written you a postcard I had had your address.

(Tôi vẫn viết cho chính mình một tấm thiệp giả dụ tôi có địa chỉ của bạn)

- LƯU Ý: Mệnh đề “If” chia thì Qúa khứ kết thúc và cồn từ vào mệnh đề chính áp dụng cấu trúc: Would/ Should + Have + Vpp

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY, NHẬN ƯU ĐÃI LIỀN TAY:KHÓA HỌC TOEIC 4 KỸ NĂNG

3.5. Câu điều kiện hỗn hợp

Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu dễ dàng rằng trong câu điều kiện hỗn đúng theo thì thời gian ở mệnh đề If ko giống thời gian trong mệnh đề chính. Câu đk hỗn hòa hợp gồm có 2 loại bao gồm là:

-Câu đk hỗn hợp một số loại 1: là sự phối hợp của câu đk loại 3 và loại 2

+ biện pháp dùng: Câu đk hỗn hợp nhiều loại 1 để biểu đạt giả thiết trái ngược với thừa khứ, nhưng hiệu quả thì ngược với hiện nay tại

+ Cấu trúc:If + S + Had +Vpp (Câu ĐK loại 3),S + Would + V ( Câu ĐK loại 2)

VD:Ifhehad workedharder at school, hewould bea studentnow.

(Nếu anh ấy học tập hành cần mẫn hơn thì bây giờanh ấy đã là một sinh viên rồi)

-Câu điều kiện hỗn hợp một số loại 2: là sự phối hợp của câu đk loại 2 và loại 3

+ phương pháp dùng: Câu đk hỗn hợp các loại 2 để mô tả giả thiết trái ngược với thực trên và tác dụng trái ngược với vượt khứ.

+Cấu trúc: If + S + Ved (Câu ĐK một số loại 2), S + Would + Have + Vpp ( Câu ĐK loại 3)

VD:If hedidn’t loveher, hewouldn’t have marriedher.

(Nếu anh ấy không yêu cô ấy thì anh ấy đang không lấy cô ấy rồi)

4. ĐẢO NGỮ CỦA CÂU ĐIỀU KIỆN

Đảo ngữ là hiệ tượng đảo địa điểm của công ty ngữ và rượu cồn từ nhằm mục tiêu nhấn bạo phổi một ý nào đó trong câu. Đảo ngữ vào câu điều kiện được ápdụng với cả 3 loại thiết yếu đólà:

- Câu đk loại 1:Should+ S + V(e,es), S + Will + V(s/es)

-Câu đk loại 2:Were+ S + to lớn V, S+ Would + V(s/es)

-Câu đk loại 3:Had+ S + Vpp, S + Would have Vpp

Bạn có thể tập phương pháp ghi nhớ 3 câu điều kiện này bằng phương pháp dùngmẹo thi toeichoặc luyện tập thật nhiều hàng ngày.

5. Tổng hợp lưu ý về biện pháp dùng câu điều kiện

Tổng kết một vài các chú ý về phương pháp dùng câu điều kiện cho các bạn như sau:Cấu trúc if trong câu điều kiện

Trong câu đk có mệnh đề phụ sinh sống dạng đậy định, chúng ta cũng có thể dùng “unless” cố kỉnh cho “if not…”

Ví dụ:

I will go khổng lồ Ha Long if it doesn’t hot.

(Tôi vẫn đi Hạ Long vào tuần tới nếu như trời ko nóng.)

=> I will go to lớn Ha Long next week unless it hot.

(Tôi đang đi Hạ Long vào tuần cho tới trừ lúc trời nóng.

Xem thêm: Top Trang Web Tải Mô Hình 3D,2D Và Hình Ảnh Miễn Phí 2022, 50 Trang Web Để Tải Xuống Các Mô Hình 3D Miễn Phí

) I will buy you a new bag if you don’t let me disappointed.

(Tôi sẽ thiết lập cho cậu một chiếc túi xách mới nếu như cậu không có tác dụng tôi thất vọng.)

=> I will buy you a new bag unless you let me disappointed.

(Tôi sẽ sở hữu cho cậu một chiếc túi đeo mới trừ khi chúng ta làm tôi thất vọng.)

Trong câu đk loại I, bạn có thể sử dụng thì tương lai solo trong mệnh đề phụ trường hợp mệnh đề phụ ra mắt sau khi mệnh đề biểu đạt ra.

Ví dụ:

If Panadol will ease my headache, I will take a couple tomorrow.

(Nếu Panadol có thể giảm sút cơn hoa mắt của tôi, tôi đã uống hai viên ngày mai.)

If you will take me to lớn the zoo at 10 o’clock, I will wake you up at 8 a.m.

(Nếu bạn có thể đưa tôi cho tới sở thú thời điểm 10 tiếng sáng, tôi sẽ thức tỉnh bạn dậy thời điểm 8 giờ đồng hồ sáng.)

Trong câu đk loại 2, họ sử dụng “were” thế cho “was”

Ví dụ:

If I were you, I would never bởi that khổng lồ her.

(Nếu tôi là bạn, tôi vẫn không khi nào làm vậy cùng với cô ấy.)

If I were you, I would take part in this competition.

(Nếu tôi là bạn, tôi vẫn tham gia cuộc thi này.)

If I were you, I would believe in her.

(Nếu tôi là bạn, tôi sẽ tin cô ấy.)

Cách cần sử dụng này trang trọng và phổ biến hơn.Cách cần sử dụng của câu đk loại 2 và câu đk loại 3 hay được thực hiện trong cấu tạo câu wish và kết cấu câu would rather để diễn đạt sự nhớ tiếc nuối hoặc ý trách móc ai đó đã hoặc không làm gì:

Ví dụ:

If I had reviewed for the exam, I would not have got mark D!

(Nếu tôi ôn tập cho kỳ thi, tôi đã không trở nên điểm D!)

=> I wish I had reviewed for the exam.

(Ước gì tôi đã ôn tập mang lại kỳ thi.)

=> I would rather I had reviewed for the exam.

(Giá như tôi đã ôn tập mang đến kỳ thi.)

If I had gone to that party, I could have met her.

(Nếu tôi tới bữa tiệc đó, tôi đã bao gồm thể gặp cô ấy.)

=> I wish I had gone to lớn that party.

(Ước gì tôi sẽ tới buổi tiệc đó.)

=> I would rather I had gone to that party.

(Giá như tôi sẽ tới bữa tiệc đó.)

5. BÀI TẬP ÁP DỤNG

*

5.1. Dạng1: dứt câu

1. If you go khổng lồ Paris, where you (stay) _________________? 2. If you (swim) _________________ in this lake, you’ll shiver from cold. 3. If someone offered khổng lồ buy you one of those rings, which you (choose) _________________? 4. The flight may be cancelled if the fog (get) _________________thick. 5. If the milkman (come) _________________, tell him lớn leave two pints. 6. I (call) _________________ the office if I were you. 7. Someone (sit) _________________on your glasses if you leave them there. 8. If Mel (ask) _________________ her teacher, he’d have answered her questions. 9. I would repair the roof myself if I (have) _________________a long ladder. 10. Unless they turn that radio off, I (go) _________________mad. 11. If you were made redundant, what you (do) _________________? 12. We’ll have a long way khổng lồ walk if we (run) _________________out of petrol here. 13. If you shake that bottle of port, it (not be) _________________ fit to drink. 14. If you spoke louder, your classmates (understand) _________________ you. 15. I’ll probably get lost unless he (come) _________________with me. 16. You (not have) _________________ so many accidents if you drove more slowly. 17. If you (wear) _________________ a false beard, nobody would have recognized you. 18. If she (leave) _________________ the fish here, the cat will eat it. 19. You (have) _________________ no trouble at school if you had done your homework. 20. Unless you (tell) __________________ the truth, I won’t help you.

Đáp án

1. Will you stay 2. Swim 3. Would you choose 4. Gets 5. Comes 6. Would gọi 7. Will sit 8. Had asked 9. Had 10. Will go 11. Would you bởi vì 12. Run 13. Won’t be 14. Would have understand 15. Comes 16. Wouldn’t have 17. Had worn 18. Leaves 19. Would have had 20. Tell

5.2. Dạng 2:Viết lại các câu sau thanh lịch dạng câu điều kiện thích hợp.

1. Keep silent or you’ll wake the baby up. →If you don"t keep silent, you will wake the baby up. 2. Stop talking or you won’t understand the lesson.→ If…………………………………….....….……. 3. I don’t know her number, so I don’t ring her up. →If…………………………………….....….…….. 4. I don’t know the answer, so I can’t tell you.→ If …………………………………………….……….. 5. We got lost because we didn’t have a map.→ If …………………………………….……..…….…… 6. Susan felt sick because she ate four cream cakes. →……………………………………………..…… 7. Without this treatment, the patient would have died. →……………………………………….….…... 8. He lost his job because he was late every day. →………………………………………………...…… 9. Peter is fat because he eats so many chips. →……………………………………………………...….. 10. Robert got a bad cough because he started smoking cigarettes. →………………………………..…..

Đáp án

2. If you keep talking, you won"t understand the lesson.

3. If I knew her number, I would ring her up.

4. If I knew the answer, I would tell you.

5. If we had had a map, we wouldn"t have got lost.

6. If Susan hadn"t eaten four cream cakes, she wouldn"t have felt sick.

7. If we hadn"t had this treatment, the patient would have died.

8. If he hadn"t been late every day, he wouldn"t have lost his job.

9. If Peter ate less chips, he wouldn"t be fat.

10. If Robert hadn"t started smoking cigarettes, he wouldn"t have got a bad cough.

5.3. Dạng3: Chọn giải đáp đúng

1. When I stopped talking, Sam finished my sentence for me as though he …...........my mind.A. Would read B.had read C.reads D. Can read

2.If you……....., I would have brought my friends over khổng lồ your house this evening khổng lồ watch T.V, but I didn’t want lớn bother you.A. Had studied B. Studied C. Hadn’t been studying D. Didn’t study

3. I wish I…….......you some money for your rent, but I’m broke myself.A. Can lend B. Would lend C. Could lend D. Will lend

4. If someone ….....…in khổng lồ the store, smile và say, “May I help you?”A. Comes B. Came C. Would come D. Could come

5. “Here ‘s my phone number”.“Thanks. I ‘ll give you a điện thoại tư vấn if I .....…….some help tomorrow”A. Will need B. Need C. Would need D. Needed

6. If I weren’t working for an accounting firm, I........….in a bank.A. Work B. Will work C. Have worked D. Would be working

7. The deathrate would decrease if hygienic conditions …......…improved.A. Was B. Is C. Were D. Had been

8. The education in Japan…….....if the basic principles of education had not been taken into consideration.A. Would go down B. Would have gone down C. Went down D. Had gone down

9. If there…...….the ricefields could have been more productive.A. Had been enough water B. Were enough waterC. Would be enough water D. Are enough water

10. The patient could not recover unless he ....……an operation.A. Had undergone B. Would undergo C. Underwent D. Was undergoing

Đáp án

1.B

2. C

3. C

4.A

5.B

6.D

7. C

8.B

9.A

10. C

Dù bạn đang đi làm việc hay tới trường thì việc sở hữu mang lại mình chứng chỉ toeic cùng với số điểm cao luôn là một điều tốt cho sau này của bạn. Đừng ngại bắt đầu học một ngôn ngữ mới, chỉ là chúng ta chưa quen tiếng anh, không có nghĩa là bạn và tiếng anh vẫn mãi mãi xa lạ. Để bắt đầu, chúng ta cũng có thể đăng ký:KHÓA HỌC TOEIC 0-500+ DÀNH mang đến NGƯỜI MẤT GỐCtại anh ngữ Athena, bạn nhé!

*
Trênđây là vớ tần tật kỹ năng và kiến thức cơ bản cần biết về câu điều kiện. Vào trường hợp chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về siêng đề ngữ pháp này, chớ quên tìm hiểu thêm các bài viết: